Chủ Nhật, 13 tháng 7, 2014

Sức khỏe suy giảm khi lười làm việc nhà

Bệnh tật tràn lan là hệ quả đương nhiên xảy ra khi chúng ta lười làm việc nhà. Một căn nhà kém sạch sẽ, lượng vi khuẩn, bụi bẩn gia tăng là nguyên nhân tất yếu khiến cho môi trường sống của bạn trở thành một “ổ bệnh”. Và việc tiếp xúc hàng ngày, hàng giờ với các tác nhân gây bệnh như vậy sẽ dẫn đến hàng loạt các chứng bệnh như dị ứng, các căn bệnh về tai, mũi, họng, các căn bệnh viêm nhiễm…

Bên cạnh đó, lười làm việc nhà cũng tạo cho cơ thể thói quen chây ì, lười vận động, cơ thể của chúng ta vì vậy cũng hay uể oải, mệt mỏi, sức đề kháng giảm sút. Do đó, khả năng mắc bệnh cũng cao hơn so với những người thường xuyên làm việc nhà.

Tác động xấu tới tim mạch


Thời gian chây lười làm việc nhà của chúng ta thường được thay thế bằng việc ngồi xem tivi, máy tính, online… Theo lý thuyết, ngồi nguyên một chỗ liên tục có thể khiến cho quá trình vận động ngừng lại tại một số nơi trên cơ thể, điển hình là các mạch máu. Cùng với đó, enzyme chuyển hóa mỡ cũng suy giảm, ảnh hưởng không tốt tới tim mạch, khiến cho khả năng mắc các bệnh về tim mạch tăng cao.

Tăng cân


Theo nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học của trường Đại học South Carolina (Mỹ), chúng ta có thể tăng cân do lười làm việc nhà. Nguyên nhân là do lười làm việc nhà, thay vào đó là các hoạt động như xem tivi, máy tính sẽ khiến cơ thể tiêu thụ ít calo hơn, khả năng tích trữ mỡ thừa cũng cao hơn.

Theo tiến sĩ Edward Archer, chúng mình nên vận động hàng ngày bằng các công việc nhà như dọn dẹp, lau nhà, rửa chén bát… thay vì ngồi một chỗ. Cách này có tác dụng rất hiệu quả trong việc chống lại nguy cơ mắc bệnh béo phì đấy!

Ảnh hưởng không tốt tới tâm lý

Không phải ai cũng biết, làm việc nhà cũng làm ảnh hưởng đến cảm xúc, giúp chúng ta cải thiện khả năng tập trung, giảm lo âu, stress nhờ vào một không gian sống sạch sẽ, gọn gàng. Ngược lại, một ngôi nhà bừa bộn với rác rưởi, đồ đạc lộn xộn rất dễ gây ức chế tâm lý, khiến bạn hay khó chịu và dễ cáu giận hơn. Ngoài ra, lười làm việc nhà cũng tác động không nhỏ tới động lực làm các công việc khác của chúng ta, khiến bạn mất đi động lực làm việc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét